Trong ẩm thực, người Thái coi trọng đồ chấm, tiếng Thái gọi là chéo. Chéo được sử dụng trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách, chéo để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Tùy vào loại thức ăn mà có nhiều cách chế biến Chéo để chấm cho phù hợp, cách làm đơn giản nhất là muối và ớt, muối được gói vào lá dong, vùi trong tro nóng, ớt tươi hoặc khô được kẹp vào que tre nướng trên than hồng, khi muối khô se lại, ớt có mùi thơm nồng thì đem ra giã nhuyễn với nhau tạo thành đồ chấm. Để chấm măng, ngoài muối và ớt, người ta cho thêm rau thơm: Rau mùi, mùi tàu, lá chanh, mák khén vào giã nhuyễn, cho thêm chút nước lọc hòa tan tạo độ ướt cho dễ chấm.
0 bình luận