Táo mèo Sơn Tra

Táo mèo Sơn Tra

Sơn Tra tiếng dân tộc Mông   gọi là Tua Di và tên gọi thông dụng là “Táo Mèo”. Cây Sơn Tra mọc tự nhiên, xen lẫn cây rừng bao đời nay trên những dãy núi cao 1500m – 2000m, với khí hậu rất lạnh. Khắp vùng cao của huyện Bắc Yên, Mường La và Thuận Châu, đâu đâu cũng thấy cây Sơn Tra. Quả Táo Mèo Sơn La thường có màu vàng tươi, khi chín bên trong có màu hồng trắng hoặc vàng trong, hương vị đậm đà và hương thơm quyến rũ, hấp dẫn. Đặc trưng của quả Táo Mèo là vị chua dôn dốt, chát ngọt nên hay được ngâm làm nước giải khát hoặc chế biến thành rượu vang, mứt, ô mai... Đặc biệt, Táo Mèo còn là một vị thảo dược quý dùng để chữa bệnh. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công nhận đặc sản Táo Mèo thuộc “Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam”.

0 bình luận

Viết bình luận của bạn