Măng lay là sản vật, món ăn phổ biến của người dân Sơn La. Sau những cơn mưa đầu mùa là lúc măng bắt đầu mọc, rộ nhất vào giữa tháng 6 -7. Những mầm măng thân nhỏ bằng ngón tay, có màu vàng, ngọt, mùi thơm đặc trưng. Măng lay có thể chế biến bằng nhiều cách: Luộc, xào, hầm... Măng luộc để cả vỏ, xếp trên mâm ăn tới đâu bóc tới đó chấm với “Chẳm chéo”. Vị ngọt của măng, vị thơm của mùi tàu, vị cay của ớt và mak khén trong bát “chẳm chéo” tạo nên hương vị khó quên, không ngái, không đầy bụng, muốn ăn mãi không thôi.
0 bình luận