Mak Khén

Mak Khén

Cây mak khén là loại cây thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, là loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái. Cây ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu quả thành những chùm nhỏ đến cuối mùa hè, thu hái mắc khén bằng cách trèo lên cây hoặc dùng câu liêm với lên kéo những cành nhỏ có quả rơi xuống, buộc thành từng túm đem phơi nắng cho khô mang ra chợ bán hoặc gác trên gác bếp để dùng dần. Khi thưởng thức ẩm thực Tây Bắc, du khách sẽ khó quên hương vị cay, thơm nồng. Mắk khén làm gia vị cho các món ăn như cá nướng, chẳm chéo, thịt hun khói... thêm phần hấp dẫn.


0 bình luận

Viết bình luận của bạn