Khai mạc Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn Sơn La 2023 tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn Sơn La 2023 tại Hà Nội

Tối 1/6 tại Trung tâm Thương mại GO! Thăng Long, Hà Nội, Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn Sơn La năm 2023 chính thức khai mạc quy mô nhất từ trước tới nay.Du khách thưởng thức mận hậu tại gian hàng nông sản tỉnh Sơn La năm 2023 tại GO! Thăng Long. Ảnh: Ngọc Huyền.Du khách thưởng thức mận hậu tại gian hàng nông sản tỉnh Sơn La năm 2023 tại GO!Thăng Long. Ảnh:       Ngọc Huyền.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chia sẻ, sự kiện được khai mạc trong những ngày tháng lịch sử là minh chứng cụ thể nhất cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội Nông dân Việt Nam, thành phố Hà Nội, Tập đoàn Central Retail Việt Nam và tỉnh Sơn La.

Đây là sự kiện quan trọng, cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh Sơn La vào thị trường Thủ đô và các tỉnh, thành khác. Từ đó, kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo động lực đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân.

Cũng tại Lễ khai mạc sự kiện đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận tiêu thụ nông sản của Tập đoàn Central Retail Việt Nam với tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố. Lễ ký kết thoả thuận tiêu thụ nông sản của Tập đoàn Central Retail Việt Nam với các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố.

Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra từ ngày 1/6 đến hết ngày 5/6/2023 tại Big C Thăng Long, Hà Nội (Go!). Ảnh: Ngọc Huyền.Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra từ ngày 1/6 đến hết ngày 5/6/2023 tại Big C Thăng Long, Hà Nội (Go!). Ảnh: Ngọc Huyền.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết: Hiện nay, Hệ thống bán lẻ thực phẩm của Central Retail (GO!, Big C, Tops Market), các sản phẩm của tỉnh Sơn La được khách hàng rất ưa chuộng, bởi chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GolbalGAP, Organic... được người tiêu dùng đánh giá cao.

Điều này được thể hiện thông qua 60 mặt hàng nông sản các loại của tỉnh Sơn La được bày bán thường xuyên trên kệ hàng của hệ thống 18 siêu thị khu vực miền Bắc của Central Retail. Năm 2022 vừa qua, sản lượng sản phẩm nông sản Sơn La tại các siêu thị đạt mức tăng trưởng gấp 20 lần, thậm chí có những mặt hàng như bắp cải tăng trưởng 80 lần.

Nhãn hiệu “Mận Sơn La” hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ 2021. Sơn La hiện sở hữu một số sản phẩm mận chất lượng cao như: Mận Pu Nhi (huyện Sông Mã), Mận Ruby (Nà Cang, huyện Mộc Châu), Mận Phiêng Khoài (huyện Yên Châu).

Có được kết như vậy nhờ Sơn La là một trong những địa phương năng động, thường xuyên phối hợp với Central Retail tổ chức các sự kiện quảng bá cho các sản phẩm nông sản như: Tuần lễ nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La, Tuần lễ Dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La, Tuần lễ Xoài và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La,…

Gian hàng sản phẩm đồ uống chế biến từ trái cây tự nhiên của Doveco Sơn La. Ảnh: Ngọc Huyền.Gian hàng sản phẩm đồ uống chế biến từ trái cây tự nhiên của Doveco Sơn La. Ảnh: Ngọc Huyền.

Theo lãnh đạo tỉnh Sơn La, thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2023, tỉnh Sơn La tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Phấn đấu tổng sản phẩm ngành nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh tăng 5% so với 2022.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tiếp tục được phát triển trên diện rộng, ứng dụng rộng rãi cơ giới hóa trong sản xuất. Hiện có gần 85.000ha cây ăn quả, sản lượng quả thu hoạch trong năm 2023 ước đạt 452.000 tấn, cấp được 281 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.600ha xuất khẩu sang các thị trường như: Úc, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, EU và một số thị trước khác.

Có 24 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ, toàn tỉnh hiện có 110 sản phẩm OCOP, công nhận được 4 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Năm nay, Sơn La dự kiến số lượng sản phẩm trái cây tham gia xuất khẩu đạt trên 18.000 tấn với một số sản phẩm trái cây chủ yếu như: xoài, nhãn, chuối, chanh leo... Giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu của tỉnh Sơn La quý I/2023 ước đạt 54 triệu USD. Số lượng quả phục vụ chế biến cho các nhà máy, cơ sở chế biến trong tỉnh ước tính khoảng 70.000 tấn, còn lại là tiêu thụ trong nước.

Các đại biểu tham quan khu vực quảng bá mận và nông sản an toàn Sơn La trong siêu thị Big C.Các đại biểu tham quan khu vực quảng bá mận và nông sản an toàn Sơn La trong siêu thị Big C.

Tuần lễ Mận và Nông sản an toàn Sơn La năm 2023 sẽ kéo dài đến hết ngày 5/6, thu hút sự tham gia của 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu và trưng bày các sản sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản an toàn và đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, tại sự kiện còn có các loại rau và sản phẩm chế biến như: chè, cà phê, hoa quả sấy, miến dong, cà phê, đồ uống chế biến từ trái cây… Đây là dịp để người dân Thủ đô Hà Nội trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP, OCOP, Organic của tỉnh

                                                                                                                             Sưu tầm: Báo Nông nghiệp

0 bình luận

Viết bình luận của bạn